Dành cho bảo hiểm sức khỏe

Giải pháp khám từ xa Wellcare giúp tối ưu hóa chi phí bồi thường, không chỉ nhờ việc phòng bệnh tốt hơn thông qua duy trì liên lạc thường xuyên với các bác sĩ, mà còn bởi khám từ xa có thể hạn chế được tình trạng lạm dụng thuốc và xét nghiệm tại các phòng khám và bệnh viện hiện nay.

3 cách tối ưu hóa chi phí bồi thường sức khỏe cùng Khám từ xa Wellcare

1. Chi phí khám từ xa thấp hơn chi phí khám trực tiếp

Wellcare cộng tác với các bác sĩ ở cả các bệnh viện công & bệnh viện quốc tế, với mức phí khám từ xa luôn thấp hơn chi phí khám trực tiếp:

Phòng khám, bệnh việnPhí thấp hơn
Phòng khám, bệnh viện quốc tế
50% - 70%
(chỉ tính riêng phí khám, khám từ xa thường không có chỉ định thuốc và xét nghiệm)
Bệnh viện công
20% - 50%
(khám từ xa thường không có chỉ định thuốc và xét nghiệm)
Phòng mạch riêng của bác sĩ10%-20%
(chỉ tính riêng phí khám, khám từ xa thường không có chỉ định thuốc và xét nghiệm)

2. Khám từ xa hóa giải tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm

Hiện tại chỉ 16% số lượt khám từ xa trên Wellcare bác sĩ có cho đơn thuốc gợi ý. Song song đó, một tiêu chí quan trọng để tuyển chọn bác sĩ cho hệ thống Wellcare là thực hành y học chứng cứ, không lạm dụng thuốc và xét nghiệm.

Giá trị cốt lõi mà Khám từ xa Wellcare cam kết, bản chất dịch vụ mà Wellcare cung cấp chính là bảo chứng cho việc Wellcare không bao giờ có bất cứ tác động gì tới các bác sĩ, hay thỏa thuận nào với các đối tác trên kênh khám từ xa Wellcare, bao gồm cả các đối tác phân phối thuốc và các đơn vị xét nghiệm tại địa phương của bệnh nhân.

3. Ý kiến y khoa độc lập - giúp bệnh nhân tham vấn chéo, có cơ hội cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một giải pháp điều trị tối ưu

Y khoa là một ngành khoa học bất định, những phán đoán, chẩn đoán của bác sĩ chỉ có 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Cùng những dữ liệu y khoa mỗi bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán và phương án điều trị khác nhau dựa theo kinh nghiệm và lĩnh vực chuyên môn. Tri thức y khoa thay đổi liên tục, một phương án điều trị được xem là chuẩn vàng hôm nay có thể sẽ trở thành nguy hiểm trong tương lai (3). Cho nên nếu chỉ nghe theo tư vấn của duy nhất một bác sĩ là cũng là một loại rủi ro - rủi ro lựa chọn phương pháp điều trị không tối ưu. 

Ở Việt Nam, thực trạng chẩn đoán nhầm và điều trị quá tay đang ở mức "thừa phổ biến", theo báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược của Bộ Y Tế, có tới 44% bác sĩ ở tuyến cơ sở chẩn đoán sai 5 bệnh phổ thông gồm tiêu chảy, viêm phổi ở trẻ em, lao, cao huyết áp, tiểu đường.

Chẩn đoán sai ở mức độ nhẹ có thể khiến thời gian nằm viện kéo dài, ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan. Chẩn đoán sai ở mức độ nghiêm trọng, đặc biệt với những bệnh sử nặng, có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn, thậm chí là tử vong - Ths.BS. Đào Thị Mỹ Vân - phó giám đốc Y khoa, trưởng khoa chăm sóc tích cực Bệnh viện Quốc tế City (2)

Với thực tế đó, bệnh nhân nên tham khảo thêm ý kiến độc lập thứ hai để giảm tỷ lệ chẩn đoán sai (cũng là để tự trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe cá nhân cho mình). Kênh khám từ xa Wellcare hiện có hơn 40 chuyên khoa với các bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm, có thể đưa ra ý kiến tư vấn độc lập, hướng tới các biện pháp điều trị an toàn, hiệu quả, không xâm lấn với chi phí thấp hơn.

3. Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm sức khỏe hiệu quả

Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của các doanh nghiệp bảo hiểm đang phải đối mặt với tình trạng trục lợi ngày càng gia tăng. Qua đó, một khoản tiền không nhỏ của doanh nghiệp đã phải chi trả cho những khách hàng không thực sự có bệnh hoặc bệnh nhẹ nói bệnh nặng, gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng chân chính...Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh thường “lạm dụng” chỉ định quá nhiều các xét nghiệm không cần thiết, không liên quan đến chẩn đoán điều trị bệnh; liệt kê quá nhiều loại thuốc có tính chất tương đương nhau hoặc thực phẩm chức năng... cho người bệnh, làm gia tăng chi phí điều trị được thanh toán bởi các doanh nghiệp bảo hiểm. (1)

Wellcare có thể bảo đảm quyền lợi kinh tế với doanh nghiệp bảo hiểm, nhờ vào:

 • Bệnh án điện tử: Khi khám từ xa qua Wellcare, bệnh nhân buộc phải điền rất kỹ bệnh án điện tử, với các nội dung: 1. Lý do khám, 2. Mô tả chi tiết tình trạng bệnh theo dòng thời gian, các phương pháp điều trị đã áp dụng, các toa thuốc đã uống và hiệu quả đạt được, 3. Các câu hỏi cụ thể mà bệnh nhân mong đợi bác sĩ có thể giải đáp được cho mình, 4. Các hình ảnh kết quả xét nghiệm, siêu âm, x-quang, vết thương và các video clip triệu chứng... để bác sĩ có thời gian đọc trước bệnh án và là cơ sở để bác sĩ đưa ra lời tư vấn chính xác nhất. Bác sĩ sau khi hoàn tất, cũng cần phải ghi chú lại các Chẩn đoán và Dặn dò lên bệnh án.   
 • Ghi âm: Tất cả cuộc tư vấn, kể cả thoại hay video đều được ghi âm tự động, Wellcare có thể trích lục khi xảy tranh chấp và khiếu nại, theo đúng quy định của pháp luật.

 1. Cần chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm, Hoài Thu, Cổng TTĐT Bộ Tài Chính, 12-10-2016
 2. Chỉ 56% bác sĩ tuyến cơ sở chẩn đoán đúng 5 bệnh cơ bản, Hoàng Lộc, Báo Tuổi Trẻ, 19-06-2019
 3. Sai sót y khoa trong bệnh viện, Cục quản lý khám chữa bệnh, 31-07-2015 

- 26-04-2021 -

Bài viết liên quan

 • 03-10-2019

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hội thảo sức khỏe do Wellcare tổ chức sẽ đọng lại cho bạn hai ấn tượng: Bổ ích Hấp dẫn. Hội thảo có thể tổ chức online hay offline cho các cá nhân lẫn doanh nghiệp. 

 • 13-04-2020

  Trừ những tình huống buộc phải được xử lý tại bệnh viện, người dùng MoMo có thể "Ngồi nhà - khám chữa bệnh từ xa" qua gọi thoại với bác sĩ. Đó là gói dịch vụ "Gia đình MoMo" với đội ngũ 90 bác sĩ, 41 chuyên khoa đang công tác tại Phòng khám quốc tế Victoria, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

 • 05-07-2021

  Khám từ xa Wellcare có mức phí tối ưu so với khám trực tiếp tại phòng mạch. Không chỉ vì bản thân mức phí thường thấp hơn phí khám trực tiếp, mà còn bởi vì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, cũng như chi phí đi lại và chờ đợi.

 • 03-10-2019

  Hỗ trợ nhân viên những lúc ốm đau, ngay cả khi họ có bất ổn tâm lý, nhằm duy trì sức mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó giảm thời gian nghỉ ốm, nâng cao hiệu quả lao động, xây dựng môi trường làm việc tốt với chế độ phúc lợi tuyệt vời trong mắt người lao động.