Ngàn vạn thắc mắc, hỏi ông Google hay hỏi ông bác sĩ?!

Việt Nam có rất nhiều nghịch lý. Trong đó có Nghịch lý số 1: “Bà bán thuốc tây kê toa còn nhiều hơn ông bác sĩ”. Nghịch lý số 2: “Có bệnh hỏi Dr Google, nhiều hơn hỏi bác sĩ”. Nghịch lý số 3: “Đi khám bệnh nhưng khám xong, thắc mắc còn nhiều hơn cả trước khi khám … nghe rất sai nhưng quá đúng với hết thảy con dân nước Việt!

Thực tế này đến từ đâu? Câu trả lời đã quá rõ ràng: đến từ áp lực quá tải tại các bệnh viện lớn, một bác sĩ trung bình tiếp 100 bệnh nhân/ngày, trong khi chỉ có tất tần tật 8 tiếng tại bệnh viện cho toàn bộ công tác: hành chính, họp hành, chuẩn bị, thăm khám chữa bệnh, trao đổi tư vấn, kê toa, ghi chép bệnh án, nghỉ giải lao, ăn uống và vệ sinh cá nhân… vị chi trung bình 2 phút/bệnh nhân. Vì vậy không phải quá mới lạ khi hồi tháng 09/2018, đồng loạt các báo đều đăng đoạn clip mô tả một bác sĩ trưởng khoa Nội thần kinh ở BV Chợ Rẫy (TP.HCM) liên tiếp khám bệnh, kê đơn cho 5 bệnh nhân chỉ trong vòng 2,5 phút, trong đó bao gồm cả việc nghe nhịp tim trong 2 giây.

Nhìn ra thế giới, y tế các nước phát triển thường lấy cột mốc 15 phút làm thời lượng tối thiểu cho 1 cuộc tư vấn của bác sĩ. Hơn thế nữa, hồi tháng 11/2017, hai trang tin nổi tiếng Forbes (Mỹ - đại diện cho các nước phát triển) và The Telegraph (Anh - đại diện khối Châu Âu tân tiến) đều cùng lúc đưa tin về nỗ lực tăng thời lượng tư vấn tối thiểu tại các bệnh viện lên vượt mức tối thiểu này. Một nghiên cứu khác được thực hiện hồi tháng 11/2017 của Học viện bác sĩ gia đình Malaysia trên 756 ca khám cũng cho thấy thời gian trung bình cho 1 cuộc thăm khám nước láng giềng đang chạm mức 18.21 phút.

Khám trực tuyến với bác sĩ online
Khám chữa bệnh từ xa qua gọi video (Ảnh minh họa)

Vậy giải pháp nào cho bà con cô bác vượt ngàn dặm trường khăn gói lên thành phố, xếp hàng đặt lịch, để được khám chữa bệnh mà chỉ được nói 2-3 câu, thậm chí nhiều lúc còn chả nói được câu nào? Chờ đợi Bộ y tế lên kế hoạch kéo giãn sự phân bổ trung tâm y tế, đưa các bác sĩ giỏi về khắp các tỉnh thành trên cả nước? Từ 13 tỉnh miền tây nam bộ đến 6 tỉnh miền đông nam bộ, từ các duyên hải miền trung đến cao nguyên nam trung bộ, từ các tỉnh bắc trung bộ đến miền núi phía Bắc? 

Nhưng đau bệnh không chờ một ai, và giải pháp khám từ xa ra đời.

Hãy thử tưởng tượng, từ 10 lần đưa gia đình lên Sài Gòn khám bệnh/1 năm, người dân có thể giảm chỉ còn 3 lần khi thật sự cần thiết, 7 lần còn lại chúng ta có thể khám từ xa bằng gọi video mặt đối mặt với các bác sĩ giỏi nhất của thành phố đến từ 40 chuyên khoa: nhi khoa, nam khoa, da liễu, tâm lý thần kinh, tim mạch, bỏng, y học thể thao, huyết học, đái tháo đường, nội thần kinh, tiêu hóa, hậu môn trực tràng, nội cơ xương khớp, mắt, dinh dưỡng, thận, tai mũi họng, hô hấp, ung bướu...

Riêng trên kênh khám từ xa Wellcare, các bác sĩ đều ghi rõ thời lượng 1 lần khám online, trung bình từ 15 - 60 phút - tùy chuyên khoa. Các bác sĩ rất rõ ràng minh bạch, sẵn lòng tư vấn khi được trả công xứng đáng và người dân cũng rất sòng phẳng, sẵn sàng trả chi phí để được tư vấn đến nơi đến chốn. Đây là điều mà trước đây, kể cả nếu có xin được số điện thoại một ông bác sĩ nào đó, chúng ta cũng chưa chắc đã được tư vấn tận tình và trọn vẹn!

Để bắt đầu tư vấn online với các bác sĩ Khám từ xa Wellcare, chúng ta cần đi qua 3 bước đơn giản sau khi truy cập https://khamtuxa.vn, bao gồm:

3 bước khám từ xa trên Wellcare

Nếu vẫn còn thắc mắc: Hãy gọi ngay 028.3622.6822 hoặc kết bạn Zalo/Viber với hotline +84.366.905.905 để được hỗ trợ đặt lịch hẹn khám từ xa nhanh  online, kể cả ngày lễ và Chủ nhật. 

Nguồn tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/suc-k...

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5420318/

https://www.telegraph.co.uk/science/2017/11/08/gp-consultations-britain-among-shortest-europe/

https://www.forbes.com/sites/brucelee/2016/09/10/time-to-change-the-15-minute-limit-for-doctor-visits/#3c921aa03477

Khám từ xa Wellcare 02.2019 NTH

- 20-04-2021 -

Bài viết liên quan