Phục hồi chức năng

Y học vật lý và phục hồi chức năng, còn được gọi là y học phục hồi chức năng, là chuyên khoa liên quan đến việc chẩn đoán, đánh giá và điều trị bệnh nhân bị khuyết tật về thể chất. Những khuyết tật này có thể phát sinh từ các tình trạng sức khỏe gây ảnh hưởng đến hệ cơ xương như dị tật bẩm sinh, đau cổ và lưng, chấn thương thể thao hoặc các tình trạng đau khác ảnh hưởng đến các chi, ví dụ như hội chứng ống cổ tay. Ngoài ra, khuyết tật có thể do chấn thương thần kinh hoặc bệnh tật như gãy hông, chấn thương tủy sống, chấn thương đầu hoặc đột quỵ.

Các bác sĩ bác sĩ khoa phục hồi chức năng thường phối hợp với một nhóm các bác sĩ thuốc chuyên khoa liên quan, có thể bao gồm bác sĩ chuyên khoa thần kinh, chuyên khoa tâm thần và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cũng như các chuyên gia y tế khác. Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng, hay còn gọi là nhà vật lý trị liệu sẽ tiếp cận vấn đề sức khỏe của bệnh nhân một cách toàn diện để chẩn đoán, bằng cách xem xét các khía cạnh khác bao gồm cả thể chất và tinh thần.

Chuyên khoa này yêu cầu bác sĩ và bệnh nhân giữ liên hệ thường xuyên với nhau trong một khoảng thời gian dài. Bác sĩ bác sĩ cũng sẽ cần nghiên cứu kỹ bệnh sử, hồ sơ khám sức khỏe, các kết quả chụp X-quang và các kỹ thuật chụp chiếu khác…, các xét nghiệm và các công cụ chẩn đoán khác trong việc lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

Mục tiêu chính của các chuyên gia phục hồi chức năng là đạt được sự phục hồi tối đa về thể chất, tâm lý, xã hội và chức năng nghề nghiệp thông qua việc phục hồi toàn diện. Ngoài thuốc, nhà vật lý trị liệu còn điều trị bệnh nhân bằng các phương thức như nhiệt, lạnh, xoa bóp, kéo, kích thích điện và phản hồi sinh học, cũng như các loại bài tập trị liệu có chọn lọc.

Quản lý cơn đau thường là một phần quan trọng trong vai trò của bác sĩ vật lý trị liệu. Để chẩn đoán và đánh giá, bác sĩ vật lý trị liệu có thể thực hiện các kỹ thuật đo điện cơ để và các kỹ thuật cận lâm sàng khác.

Bác sĩ vật lý trị liệu cũng là người có chuyên môn trong việc lựa chọn và sử dụng các bài tập trị liệu thích hợp cho từng bệnh nhân, các bộ phận cơ thể giả (chân, tay giả), dụng cụ chỉnh hình và các thiết bị cơ và điện.

Bác sĩ tư vấn, khám và điều trị chuyên khoa Phục hồi chức năng

Nguyễn Quý Hoàng

Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng, Y học thể thao

15 Năm

Kinh nghiệm

12.8 phút

Tư vấn trung bình

100 %

Hài lòng

Gọi bác sĩ online chỉ với 3 bước Không phải đi, không phải chờ, hiểu rõ bệnh

Bước 1 Khám từ xa Wellcare

1. Đặt hẹn và thanh toán

Bạn có thể sử dụng Gói đã mua để trả phí tư vấn; hoặc nạp tiền mỗi khi bạn yêu cầu tư vấn. Hỗ trợ nạp tiền qua thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, ví Momo và tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi.

Phí khám từ xa có thể được bao hiểm thanh toán, hãy kiểm tra với dịch vụ bảo hiểm của bạn

Bước 2 Khám từ xa Wellcare

2. ĐIỀN BỆNH ÁN

Trên bệnh án điện tử: Bệnh nhân upload đầy đủ các thông tin liên quan, như toa thuốc từng dùng, kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, video mô phỏng tình trạng sức khỏe… theo dòng thời gian. Bác sĩ tìm hiểu trước và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tư vấn.

Sổ khám online được mã hóa và lưu trữ bảo mật theo tiêu chuẩn HIPPA

Bước 3 Khám từ xa Wellcare

3. Tư vấn với bác sĩ đúng giờ đã hẹn

Đúng giờ hẹn, bệnh nhân gọi bác sĩ qua thoại hoặc video

Sau khi tư vấn, bác sĩ cập nhật bệnh án với Chẩn đoán, Dặn dò và toa thuốc gợi ý